Blogs làm đẹp

CÁCH CHỌN KEM CHỐNG NẮNG TỐT NHẤT
CÁCH CHỌN KEM CHỐNG NẮNG TỐT NHẤT

🔰 QUAN TÂM ĐẾN CHỈ SỐ SPF & PA :
➕ SPF (Sun Protection Factor) đo khả năng chống tia UVB, SPF càng cao thì thời gian ở dưới nắng càng lâu.
➕ Mỗi SPF bảo vệ da được khoảng 10 phút. Để biết kem chống nắng hiệu quả trong bao lâu, bạn lấy chỉ số SPF nhân với 10 (Ví dụ SPF 20 = 20 x 10 = 200 phút = 3h20phút). Tuy nhiên không phải SPF càng cao càng tốt!
➕PA (Protection Grade of UVA) đo khả năng chống tia UVA. Có 3 mức độ là PA+, PA++, PA+++ tương ứng với mức độ chống tia UVA yếu (4h), vừa (8h) và mạnh (12h).

✔ Bạn nên chọn loại kem chống nắng có cả 2 chỉ số SPF và PA để được bảo vệ một cách tốt nhất. Tất cả các loại kem chống nắng đều chống được UVB, nhưng không phải loại nào cũng chống được UVA.

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
Các sản phẩm chống nắng bảo vệ da khỏi cả 2 tia UVA và UVB trên bao bì thường ghi như sau:

⭕ SPF… PA… (Ví dụ SPF50 PA+++) :
➕ UVA/UVB hoặc UV A/B, thậm chí nếu là UV A/B/C thì quá tuyệt
➕ Broad Spectrum hoặc Full Spectrum (phổ rộng)
➕ Còn nếu sản phẩm ghi mỗi chỉ số SPF nghĩa là chỉ chống được UVB thôi nhé, tất nhiên là không sao, vẫn dùng được, tuy nhiên sẽ không bảo vệ da một cách trọn vẹn được thôi.

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
🔰 QUAN TÂM ĐẾN TÍNH CHẤT CỦA KEM CHỐNG NẮNG :

🔘 Kem chống nắng vật lý:
➕Nguyên lý hoạt động: tạo lớp màng chắn bảo vệ giúp ngăn chặn, phát tán và phản xạ tia UV, khiến chúng không thể xuyên qua da được. Kem nằm trên bề mặt da như một lớp áo, một bức tường có khả năng phản xạ lại tia cực tím.
➕ Thành phần chính của KCNVL là là Zinc oxide và Titanium dioxide.
➕Ưu điểm: Rất lành cho da, ít gây kích ứng và bền vững dưới nắng.
➕ Nhược điểm:
➖ Vì tạo một lớp màng bảo vệ nên nó sẽ để lại trên mặt bạn một lớp trắng mỏng, để lâu gây cảm giác hơi bí và dễ gây bóng nhờn.

🔘 Kem chống nắng hoá học:
➕Nguyên lý hoạt động : Hoạt động như một màng lọc hóa học, bằng cách hấp thu và thẩm thấu các tia UV, chúng sẽ tự xử lí và phân hủy, phóng thích tia UV trước khi các tia này có thể làm tổn hại đến da .
➕ Thành phần chính của nó là: avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone... nhưng bạn chẳng cần nhớ đâu.
➕ Cách đơn giản nhất để nhận biết đó là nhìn xem trong thành phần có Zinc Oxide và Titanium Dioxide không, nếu có thì đó là kem chống nắng vật lý, không có thì là kem chống nắng hóa học.
➕Ưu điểm: thấm nhanh vào da, không làm da bạn bóng dầu và trắng xóa.
➕ Nhược điểm: không bền vững dưới nắng nên sau 2h thì bạn nên bôi lại, và phải chờ 15-20 phút để kem ngấm vào da trước khi ra nắng.

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
🔰 CÁCH CHỌN KCN PHÙ HỢP VỚI TỪNG LOẠI DA :

⭕️ Kem chống nắng cho da nhạy cảm:
➕ Một trong những kỹ năng cần thiết đó là nên biết qua một số thành phần quan trọng trong mỹ phẩm. Nếu bạn sở hữu làn da nhạy cảm thì thành phần bạn cần tránh xa đó là oxybenzone và PABA, tức là nên nói không với kem chống nắng hóa học. Thông thường các loại kem chống nắng vật lý thường rất ít khi chứa các thành phần gây kích ứng da, và đó sẽ là lựa chọn thích hợp dành cho bạn.

⭕️ Kem chống nắng cho da khô:
➕ Đối với da khô, việc chọn kem chống nắng có chứa chất dưỡng ẩm cho da là vô cùng cần thiết.
➕ Tuy nhiên, da khô dễ bị lão hóa và nhăn nheo sau khi phơi nắng nên dù bạn có sử dụng kem chống nắng chứa chất dưỡng da thì vẫn nên thoa thêm kem dưỡng trước khi dùng kem chống nắng.

⭕ Kem chống nắng cho da dầu (da nhờn):
➕ Da dầu mà phải chịu lớp kem dày bám trên mặt thì sẽ nhớp nháp khó chịu vô cùng, chưa kể nếu lớp kem vốn có màu trắng hơn da, lúc bị hòa vào dầu rồi loang lổ không đều màu mới thật là thảm họa.
➕ Bạn nên chọn các loại kem chống nắng có chứa từ “No Sebum” (không gây nhờn) hoặc "Oil Free" (không dầu) trên bao bì, hoặc các loại kem chống nắng dạng gel, nước hoặc dạng xịt để tránh gây bí da. Nếu bạn không có vấn đề về mụn hoặc da quá nhạy cảm thì kem chống nắng hóa học với kết cấu mỏng nhẹ và khả năng thấm hút nhanh là sự lựa chọn phù hợp với bạn.

⭕️ Kem chống nắng cho da mụn:
➖ Rất khó để chọn đúng được loại kem chống nắng thích hợp cho da mụn bởi loại da này luôn cần tránh tối đa sự viêm nhiễm và bít lỗ chân lông.
➖ Bạn cần chọn kem chống nắng có viết trên nhãn là “Non-Comedogenic” (không gây bít lỗ chân lông), tránh xa khỏi các loại kem chứa chất dẫn xuất, mùi hương, oxybenzone, cồn và PABA (tức là kem chống nắng hóa học).
✔ Với da mụn và dễ bị bít lỗ chân lông thì kem chống nắng vật lý (chứa zinc oxide và titanium oxide) là sự lựa chọn tốt hơn hẳn kem chống nắng hóa học.
🗣 TUY NHIÊN, ĐỐI VỚI DA MỤN KHÔNG PHẢI DA MỤN NÀO CŨNG SỬ DỤNG ĐƯỢC KEM CHỐNG NẮNG, chỉ khuyến khích sử dụng KCN đối với những làn da ít mụn ( dưới 10 con mụn )